Huỳnh Lâm Nhà Phân Phối Nông Sản - Phân Bón Cây Trồng Hàng Đầu Việt Nam

Lý giải 6 trường hợp đáng tiếc khi mua sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon và đặc biệt là giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn và mua sầu riêng đúng cách, bạn có thể gặp phải những trường hợp đáng tiếc, ảnh hưởng đến chất lượng của sầu riêng. Chính vì thế, Huỳnh Lâm sẽ chia sẻ cụ thể về những trường hợp này trong bài viết sau để bạn đọc có thông tin rõ hơn. 

1. Sầu riêng bị bể gai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sầu riêng bị bể gai nhưng thường là do khi trái non, đã qua thời điểm rụng sinh lý và bắt đầu "chạy trái". Nhà vườn khi đó sẽ sợ trái có thể rụng nếu thời tiết thay đổi đột ngột nên sẽ phun những loại phân bón có tác dụng chống rụng trái. Tác dụng phụ của những chất này thường khiến vỏ trái bị cứng nên chậm lớn. Do đó, nhà vườn sẽ bón nhiều đạm để trái nhanh lớn mà khi lớn quá nhanh sẽ gây ra tình trạng bể chân gai đi kèm với nó là khả năng cháy múi và bị xơ rất cao. 

 
mua sầu riêng bị bể gai
Sầu riêng bị bể gai có chất lượng múi không đảm bảo.

Chính vì thế, khi chọn mua sầu riêng, bạn cần để ý tới phần gai của sầu riêng, không nên chọn những quả sầu riêng bị bể gai để đảm bảo chất lượng của sầu nhé. 

2. Sầu riêng bị cháy múi

Sầu riêng bị cháy múi là trường hợp khi múi sầu riêng bị khô, đen. Có thể liệt kê một số nguyên nhân làm sầu riêng bị cháy múi như sau: 

  • Tưới thiếu nước giai đoạn tạo cơm và nuôi cơm.
  • Bón phân không cân đối, dư đạm nhiều. 
  • Thời tiết quá nóng hoặc thay đổi đột ngột như những cơn mưa trái mùa
  • Cây có 2 cổ bông hoặc trái nên cạnh tranh dinh dưỡng.
  • Cây đang giai đoạn tạo cơm nhưng đi đọt. 
  • Và đặc biệt với Ri6 thì tỷ lệ cháy múi cực kỳ cao, nó gần như là khiếm khuyết rất khó khắc phục.
mua sầu riêng bị cháy múi
Sầu riêng bị cháy múi không thể ăn được. 

Để tránh mua phải sầu riêng bị cháy múi thì bạn nên chọn sầu riêng có múi mềm, vàng đều thơm ngon. Ngoài ra, hãy mua sầu riêng tại các địa điểm đáng tin cậy để đảm bảo mua được sầu riêng tươi ngon nhất.

3. Cùng 1 cây nhưng sầu riêng trái ngọt trái nhạt

Có thể nói, bộ lá là "nhà máy sản xuất" dinh dưỡng để nuôi dưỡng trái. Tương ứng với nhánh lá bên trên là đối xứng nhánh rễ bên dưới. Đôi khi 1 vài rễ bên dưới bị bệnh nên phần lá ở trên cũng sẽ yếu theo. Khi lá yếu thì khả năng quang hợp kém, hơn nữa số lượng lá không đủ để nuôi trái. Vì vậy những trái trên nhánh đó sẽ là những "em bé" suy dinh dưỡng, ốm yếu và chất lượng không ngon bằng những trái ở cành khỏe mạnh là điều rất hiển nhiên.

4. Sầu riêng hao hụt nhiều

mua sầu riêng bị hao hụt nhiều
Sầu riêng sẽ giảm trọng lượng tới 10% sau khi chín.

Tỷ lệ bốc hơi/hao hụt của sầu riêng từ lúc sống đến lúc chín khoảng 10% trọng lượng. Lý do bởi trong vỏ sầu có tỷ lệ nước rất lớn. Hơn nữa, chúng ta thấy khi khui sầu riêng, chúng ta thường tách ngay tại đường vân trên vỏ. Những đường vân này như những khớp nối, không phải là 1 khối thống nhất nên phần nước trong vỏ sẽ dễ bốc hơi tự nhiên nên lúc đó vỏ sầu khô lại và giảm kích thước.

5. Sầu riêng bị cay

Sầu riêng bị cay là một trong những trường hợp nhiều người gặp phải khi mua sầu riêng. Lúc này, thay vì có vị ngọt, bùi thì sầu riêng lại có vị cay, đắng gây khó chịu khi ăn. Nguyên nhân là do chúng ta khui trễ tức là qua thời điểm mà dưỡng chất đang ở mức cao nhất thì nó sẽ chuyển hóa qua dạng lên men. Về vấn đề này thì sầu riêng hay bất kỳ loại trái cây nào cũng sẽ bị nên các bạn cần hết sức lưu ý.

6. Sầu riêng bị nấm

Sầu riêng bị nấm là bởi trong quá trình thu hoạch trái, thợ gõ sẽ gõ từng trái để tuyển chọn trái già, đủ tuổi, cắt và bên dưới sẽ có 1 bạn cầm giỏ hứng. Việc này gây tác động lực mạnh, có thể làm "trầy xước" trái và tạo nên "vết thương". Giống như vết thương hở trên da chúng ta, nếu bị đứt tay mà chúng ta không vệ sinh sát khuẩn thì vi khuẩn sẽ tấn công gây viêm nhiễm, sưng mủ.

mua sầu riêng bị nấm
Người tiêu dùng cần tránh lựa chọn phải sầu riêng bị nấm.

Trái sầu cũng thế, khi có vết thương mà Huỳnh Lâm không dùng thuốc để diệt nấm thì sầu sẽ bị tấn công và sinh sôi nảy nở ngay trên vết hở đó. Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt nấm và chống úng nhưng nó không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nên chúng tôi tuyệt đối không sử dụng. Thay vào đó, chúng tôi sẽ lọc bỏ những trái đã bị nấm, chất lượng không đảm bảo trước khi đóng thùng giao tới khách hàng. Điều này cũng là một đặc điểm riêng tại Huỳnh Lâm. 

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các trường hợp đáng tiếc có thể gặp phải khi mua sầu riêng. Để hạn chế tối đa gặp phải những trường hợp này, hãy chọn mua sầu riêng tại những địa chỉ uy tín. Huỳnh Lâm tự hào là đơn vị chuyên phân phối nông sản sạch sẽ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất.

 

Hỗ trợ (24/7)

Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ phân bón
Hỗ trợ siêu thị
Hỗ trợ khách sỉ