Huỳnh Lâm Nhà Phân Phối Nông Sản - Phân Bón Cây Trồng Hàng Đầu Việt Nam

Tất tần tật thông tin về sầu riêng Ri6 – Một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng tại Việt Nam

 

Sầu riêng Ri6 là một giống sầu riêng nổi bật tại thị trường Việt Nam, được đánh giá là vô cùng chất lượng, mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin có liên quan về lịch sử, đặc điểm và những yếu tố tạo nên chất lượng của giống sầu riêng này nhé!

 

1. Lịch sử của sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri6 (Sầu riêng Sáu Ri) là cái tên được bắt nguồn từ cha đẻ của giống sầu riêng này, ông Sáu Ri. Khoảng những năm cuối cùng của thập niên 1990 tại ấp Phước Định, Bình Hòa Phước, Long Hồ - Vĩnh Long, ông Sáu Ri đã áp dụng những kỹ thuật cấy ghép tự nhiên, nhằm cho ra đời một loại sầu riêng mới. Trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm gieo trồng và nghiên cứu, sầu riêng Ri6 đã trở thành một loại trái cây đặc sản có năng suất và chất lượng cao được thị trường hiện nay và rất ưa chuộng. 

Ri6 đạt thành tích giải trái cây ngon của cuộc triển lãm được tổ chức tại viện cây ăn trái miền Nam nước ta và hội chợ nông nghiệp khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long. Là giống sầu riêng được đánh giá là dễ chăm sóc, dễ thu hoạch và có hiệu quả kinh tế cao.

Lịch sử của sầu riêng Ri6

 

2. Đặc điểm của sầu riêng Ri6

2.1. Đặc điểm sinh trưởng

Là giống cây khoẻ với tốc độ phát triển cao và thích hợp nhất với nhiệt độ khoảng 18 – 32 độ C. Do vậy mà sầu riêng Ri6 gần như phù hợp với mọi khu vực trồng trên khắp cả nước.

Đối với sầu riêng Ri6 thì việc trồng và chăm sóc sẽ lý tưởng nhất và đem lại hiệu quả cao nhất ở các khu vực có lượng mưa trung bình từ 1500mm trở lên.

Thông thường thì cây sẽ bắt đầu có quả sau thời gian khoảng 3 năm trồng với khối lượng trung bình của quả sẽ khoảng từ 2 – 2.5 kg/quả. Sầu riêng Ri6 sẽ cho quả nằm phân bố đồng đều ở trên cây, có hình bầu dục và vỏ màu xanh rất đậm.

 

2.2. Đặc điểm bên ngoài

Đối với Sầu riêng Ri6, khi trồng khoảng 3 năm sẽ có trái, khi trái còn non sẽ có thân hình thon gọn, vỏ ngoài xanh, các gai nhỏ và khít. Khi sầu riêng chín thì các gai nở ra và vỏ nứt ra nên dễ dàng trong việc tách múi, có trọng lượng khoảng từ 3 - 6kg.

Cơm sầu là các múi phình to, đồng đều, mềm, vị thơm và béo nhẹ, khô ráo, khi cầm không thấy dính tay và tỷ lệ hạt lép chiếm tới 40%. Khi ăn chỉ cần lần theo đường múi dọc phần thân vỏ rồi lấy tay tách nhẹ từ chóp dưới của trái là sẽ tự bung ra.

Đặc điểm bên ngoài

 

 

 

3. Những yếu tố tạo nên chất lượng của sầu riêng Ri6

3.1. Dựa vào hương thơm

Sầu riêng Ri6 sẽ có mùi hương đặc trưng và thơm khi đã chín thường hoặc chín cây. Tuy nhiên, nếu trái sầu riêng bị ngâm thuốc kích thích chín thì sẽ không có mùi thơm đặc trưng, thậm chí còn có mùi nồng phát ra vô cùng khó chịu.

 

3.2. Dựa vào âm thanh

Nếu vỏ sầu riêng phát ra âm thanh "bộp bộp" khi gõ, thì đây chính là sầu riêng ngon. Còn nếu âm thanh phát ra "coong coong" thì quả sầu riêng có thể hạt to, rõng, ăn không ngon.

 

3.3. Dựa vào mức độ tươi của quả

Sầu riêng Ri6 khi còn tươi thì cuống sầu riêng sẽ có màu hơi xanh và cứng, lấy ngón tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được nhựa của quả. Nếu gặp tình trạng cuống khô hoặc bị dập, thì đây là sầu riêng để lâu, còn nếu cuống của quả sầu riêng không thấy nhựa thì là sầu riêng đã ngâm thuốc. 

 

3.4. Dựa vào màu sắc

Sầu riêng ri6 đúng chuẩn sẽ có màu xanh rêu pha chút vàng. Sầu riêng khi chín nứt ra sẽ còn lại bên trong là múi sầu riêng dày cơm, khô ráo và màu vàng bắt mắt.

Những yếu tố tạo nên chất lượng của sầu riêng Ri6

3.5. Dựa vào hình dáng vỏ ngoài

Sầu riêng ri6 ngon có gai đầu phải nhọn tròn và gai phải nở đồng đều. Hơn nữa, phần eo sầu riêng phải nở tròn đều, phình to và không xẹp thì mới có được miếng sầu riêng thơm ngon đúng chuẩn bên trong.

 

Tóm lại

Trên đây là tất cả các thông tin có liên quan tới sầu riêng Ri6, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về giống sầu riêng này. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua và thưởng thức sầu riêng Ri6, hoặc trở thành đại lý cung cấp sầu riêng trên khắp cả nước, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Huỳnh Lâm để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

 


 

 

 

 

Hỗ trợ (24/7)

Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ phân bón
Hỗ trợ siêu thị
Hỗ trợ khách sỉ