Huỳnh Lâm Nhà Phân Phối Nông Sản - Phân Bón Cây Trồng Hàng Đầu Việt Nam

4 cách đơn giản, không cần khui cũng dễ nhận biết sầu riêng chín ăn ngay được

Việc nhận biết sầu riêng chín đúng thời điểm sẽ giúp cho bạn thưởng thức được trọn vẹn nhất vị ngon, ngọt và thơm bùi của sầu riêng. Vì thế, hãy tìm hiểu ngay các cách đơn giản, không cần khui sầu riêng mà vẫn biết sầu riêng đã tới thời điểm "vàng" trong bài viết sau nhé.

Vì sao sầu riêng chín cần được khui ngay?

Khi sầu riêng đủ độ chín là lúc chất lượng của sầu đạt độ hoàn hảo nhất, từ hương thơm cho tới mùi vị. Việc không khui sầu đúng thời điểm sẽ khiến chất lượng sầu giảm sút nghiêm trọng. 

Lý do bởi các enzym trong sầu riêng sẽ bắt đầu hoạt động, phá hủy tinh bột và đường thành các chất đơn giản hơn. Điều này cũng làm tăng sự phân hủy và oxi hóa trong trái sầu, làm giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sầu riêng. Múi sầu sẽ không còn độ ngọt, dẻo dẻo mà sẽ mềm, ăn không còn độ ngọt hậu vị nữa. Thậm chí, múi sầu còn bị nhạt và đắng do đã bước sang giai đoạn lên men. 

Việc khui sầu riêng chín ngay sau khi thu hoạch giúp bảo quản hương vụ, màu sắc và chất lượng của quả tốt nhất. Dưới đây là 4 cách nhận biết sầu riêng chín để bạn dễ dàng nhận biết sầu chín.

cách nhận biết sầu riêng chín
Nếu bỏ lỡ thời gian "vàng" để khui sầu riêng chín thì múi sầu sẽ chuyển dần sang giai đoạn lên men.

Cách nhận biết sầu riêng chín khui ăn liền được

Các cách nhận biết sầu riêng chín không chỉ giúp bạn thưởng thức được sầu riêng lúc ngon nhất mà còn giúp bạn tránh rơi vào trường hợp khui sớm quá - khi cơm vẫn còn cứng và độ đường - béo chưa đạt cực đỉnh.

1. Cuống sầu riêng nhả đỉa là sầu riêng sắp chín

Trên trái sầu riêng có 1 cuống cứng khỏe chắc chắn, bên trên cuống có 1 khớp nối, cách phần thân trái khoảng 7cm. Thông thường, sầu chín tự rụng sẽ tách khỏi miệng đỉa và rơi xuống sau 3-4 ngày tính từ ngày cắt. Các trái sầu chín tự nhiên như này sẽ không thể vận chuyển đi xa được vì bạn cần phải khui sau 1-2 hôm tính từ lúc rớt đĩa. Khi mua về nhà, bạn chỉ cần thấy sầu rụng khỏi miệng đỉa là lúc đó sầu riêng đã sắp chín rồi. 

2. Nhận biết sầu riêng chín qua mùi thơm

Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được để nhận biết sầu riêng chín. Mùi thơm là một điều vô cùng đặc trưng của sầu riêng. Khi sầu riêng chín sẽ có một mùi thơm hấp dẫn do trái vừa chín tới lớp vỏ sẽ nứt nhẹ, hương thơm cũng từ đó mà thoát ra bên ngoài. Những trái sầu chưa chín vì thế mà không có mùi thơm rõ ràng. 

hương thơm của sầu riêng chín
Mùi hương là một trong những cách đơn giản nhất để nhận biết sầu riêng chín hay chưa. 

Như đã chia sẻ ở trên, khi cuống sầu rụng khỏi đỉa là sầu sắp chín và chỉ khoảng 1 - 2 ngày sau bạn sẽ thấy mùi thơm tỏa ra từ quả sầu riêng, khi này sầu đã chín tới. Lúc này bạn có thể để thêm nửa ngày hoặc 1 ngày nữa để hương thơm tỏa ra nồng nàn hơn và thưởng thức trái sầu chín ngon ngọt.

3. Màu sắc của vỏ

Hiện nay, đa số các loại sầu trên thị trường khi chín ăn được vỏ sẽ vàng sáng hoặc vàng nhạt. Tại Huỳnh Lâm, với bí quyết canh tác và tuyển chọn sầu của đội kỹ thuật Huỳnh Lâm, các trái sầu khi chín vẫn có màu xanh mướt mắt, chỉ phần đầu gai sẽ chuyển sang màu hơi vàng nhẹ mà thôi.

4. Khi sầu chín, đường rãnh trên trái rất dễ tách

Khi bạn khui sầu riêng, các đường rãnh giữa các múi trên vỏ trái có thể dễ dàng tách ra là khi đó sầu riêng đã chín. Tuy nhiên, khi sầu riêng đã thơm nhưng bạn tách còn khó thì hãy chờ đợi thêm 1 ngày nữa để sầu chín đúng độ nhé. 

nhận biết sầu riêng chín bằng các đường rãnh
Khi sầu riêng chín, các đường rãnh rất dễ tách.

Một số cách bảo quản sầu riêng chín sau khi khui 

Sầu riêng đã chín sau khi khui thì nên sử dụng luôn để đảm bảo vị thơm ngon nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể sử dụng hết thì có thể bảo quản sầu riêng bằng cách sau:

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản sầu riêng đã tách vỏ trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được trong 2 - 3 ngày. Nhưng hãy lưu ý bạn cần trữ sầu riêng trong hộp kín để không lan mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh nhé. Vì bạn biết mùi hương của sầu riêng "mạnh mẽ" cỡ nào mà.

Bảo quản trên ngăn đá 

Bảo quản bằng ngăn đá sẽ kéo dài được thời gian sử dụng sầu riêng lên tới vài tháng. Khi nào muốn ăn thì bạn chỉ cần mang ra rã đông 15 phút là có thể dùng được. Với cách này, bạn cũng cần đảm bảo trữ sầu riêng trong một hộp kín và chỉ nên trữ trên ngăn đá khi thực sự cần thiết thôi nhé. 

Lời kết

Cách nhận biết sầu riêng chín được chia sẻ trong bài viết khá đơn giản và bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng. Sầu riêng là loại trái cây có giá thành cao và cần thưởng thức đúng thời điểm mới cảm nhận được hết vị ngọt, bùi của nó. Vì thế, hãy đảm bảo bạn khui sầu đúng thời điểm “vàng” nhé!

 

Hỗ trợ (24/7)

Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ phân bón
Hỗ trợ siêu thị
Hỗ trợ khách sỉ