Huỳnh Lâm Nhà Phân Phối Nông Sản - Phân Bón Cây Trồng Hàng Đầu Việt Nam

Cách gõ sầu riêng: Cách lựa chọn sầu riêng ngon, chín già đúng chuẩn

Sầu riêng là một loại trái cây vô cùng nổi tiếng, được mệnh danh là “vua của những loại trái cây”. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được một trái sầu riêng ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. 

Cách gõ sầu riêng là một trong những phương pháp lựa chọn sầu riêng hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách gõ sầu riêng và một số cách lựa chọn sầu riêng khác nhé!

Cách lựa chọn sầu riêng ngon, chín già đúng chuẩn

1. Cách gõ sầu riêng, lựa chọn thông qua tiếng kêu

Từ 8 tuổi trở lên là độ tuổi thích hợp để cắt sầu riêng xuống, sầu riêng đủ tuổi sẽ chín tự nhiên. Sầu riêng từ 7 - 8 tuổi thường rất mong manh, nên để kiểm tra xem sầu riêng đã chín già chưa, nhà vườn thường gõ vào phần cuối hoặc giữa trái để kiểm tra. 

Nếu sầu riêng đã chín, trái sầu rất dễ khui vì phần múi và vỏ đã có khoảng trống chính vì vậy để kiểm tra trái đã chín hay chưa, thì khi gõ trái chín sẽ phát ra tiếng “bịch bịch” hoặc “bộp bộp”. Còn trái xanh, đặc ruột, cơm và vỏ khít, khi gõ vào sẽ có tiếng “boong boong” hoặc “coong coong”. 

 

2. Phương pháp lựa chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn không chín ép

2.1. Dựa vào phần gai và cuống sầu riêng

Sầu riêng có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng là sầu riêng chín tự nhiên. Khi dùng tay nhấn vào phần cuống của trái sầu riêng, nếu có cảm giác ẩm, chứng tỏ nhựa vẫn còn. Khi bóp 2 đầu gai gần nhau, nếu thấy cứng chứ không bị mềm, thì đây cũng là sầu riêng chín tự nhiên chứ không như sầu riêng non, sầu riêng ép chín.

Dấu hiệu để nhận biết sầu riêng ép chín là cuống sầu bị héo, sạm màu và gai bầm dập. 

2.2. Quan sát bề mặt vỏ

Nếu thấy vỏ có dính bột màu vàng hoặc trên vỏ có bột sáp màu cam thì có thể đó là trái đã được xử lý chất hoá học còn lưu lại trên bề mặt vỏ.

Đối với trái sầu riêng ép chín bị nứt vỏ, bạn có thể nhận biết bằng cách dùng tay sờ vào lớp vỏ thấy cứng và có màu vàng như hoá chất dính chặt trên ngón tay. 

Tại Huỳnh Lâm, tất cả các trái sầu riêng phân phối ra thị trường đều là sầu riêng an toàn, luôn giữ được màu xanh vì hái già và không sử dụng qua chất xử lý chín.

2.3. Dựa vào hình dáng bên ngoài

Để lựa chọn được một quả sầu riêng chất lượng, thì bạn có thể dựa vào hình dáng của trái sầu riêng, và để ý đến phần eo sầu, đừng vội vàng lựa chọn những trái sầu riêng quá đẹp mắt. Những quả sầu riêng nếu có hình hơi méo sẽ rất ít hư và chất lượng cũng tốt hơn những trái căng tròn nhìn bắt mắt.  Bạn có thể trông thấy những múi rõ rệt từ phía ngoài vỏ và nếu vỏ bị nứt nẻ nó sẽ có mùi hương thoang thoảng.

Phương pháp lựa chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn không chín ép

2.4. Dựa vào múi sầu riêng

Sầu riêng chín tự nhiên rất dễ tách vỏ và các múi sầu riêng dễ dàng tách ra với nhau. Múi sầu riêng chín tự nhiên sẽ có màu vàng óng, hương vị béo ngậy và dẻo mịn. 

Sầu riêng sử dụng hóa chất ép chính thông thường múi sẽ có màu vàng nhạt hơn, cơm sầu riêng sẽ nhão hơn và vị cũng nhạt hơn sầu riêng chín tự nhiên, múi của loại quả ép chín cũng sẽ khó tách vỏ hơn.

2.5. Dựa vào hương thơm của trái sầu riêng

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, có thể cảm nhận được từ khoảng cách rất xa. Còn đối với sầu riêng ép chín thì mùi không thơm bằng, một số loại có mùi rất nhẹ phải đến rất gần trái mới cảm nhận được

Dựa vào phần gai và cuống sầu riêng

Tóm lại

Mặc dù không phải tất cả những trái sầu riêng có các biểu hiện trên đều là sầu riêng sử dụng chất ép chín, tuy nhiên nếu trái sầu riêng gặp những hiện tượng như trên thì chất lượng thường không đảm bảo, bạn nên cân nhắc trước khi mua và sử dụng.

Biết được cách gõ sầu riêng đúng chuẩn cũng như lựa chọn được sầu riêng ngon không ép chín không những giúp bạn tận hưởng được trọn vẹn mùi vị khi thưởng thức mà còn bảo đảm được an toàn thực phẩm. Hãy áp dụng ngay những cách trên đây nhằm lựa những trái sầu riêng ngon nhất nhé! 

 

 

Hỗ trợ (24/7)

Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ phân bón
Hỗ trợ siêu thị
Hỗ trợ khách sỉ