Ăn sầu riêng có tốt không?
Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần nhìn thẳng vào thành phần dinh dưỡng của sầu riêng để xem loại trái cây này "ẩn chứa" gì bên trong chúng.
1. Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng là một trong những loại trái cây có chứa đa dạng các chất dinh dưỡng từ vitamin, khoáng chất cho tới chất xơ. Cụ thể:
-
Sầu riêng chứa khoảng 27g carbohydrates cho mỗi 100g giúp cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể.
-
Sầu riêng có chứa chất xơ (3,8g/100g sầu), đặc biệt là chất xơ hòa tan giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
-
Sầu riêng rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và hỗ trợ hệ miễn dịch.
-
Sầu riêng chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 và B9 (folate), giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ chức năng não.
-
Sầu riêng chứa nhiều khoáng chất như kali, magie và đồng. Các khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể để duy trì sự hoạt động của các cơ, tim và dạ dày.
2. 11 lợi ích của sầu riêng khi ăn đúng cách
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như trên, sầu riêng thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Có thể kể đến như:
-
Tăng cường sức khỏe: Nguồn dinh dưỡng phong phú trong sầu riêng giúp tăng cường sức khỏe toàn diện và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Sầu riêng với nguồn chất xơ dồi dào giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời, chúng còn giúp ổn định đường huyết, tránh tình trạng tiểu đường.
-
Giảm căng thẳng: Sầu riêng có chứa tryptophan - một loại axit amin cần thiết cho sự sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
-
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Chất xơ trong sầu riêng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
-
Tăng cường chức năng não bộ: Sầu riêng chứa nhiều vitamin B6 và choline. Đây là 2 chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và năng suất làm việc.
-
Giảm nguy cơ mắc ung thư: Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa và carotenoid, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.
-
Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Sầu riêng là nguồn cung cấp magie và kali, các khoáng chất cần thiết để tăng cường sức mạnh cơ bắp và duy trì sức khỏe xương.
-
Cải thiện thị lực: Vitamin A trong sầu riêng giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ các bệnh về mắt.
-
Ngủ ngon hơn: Sầu riêng có chất Tryptophan - đây vốn được coi là thuốc ngủ tự nhiên giúp con người ngủ ngon giấc và sâu giấc hơn.
-
Tốt cho mẹ bầu: Sầu riêng có chứa nhiều phốt phát hay còn gọi là axit pholic. Chất này hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi.
-
Cải thiện tình trạng thiếu máu: Với lượng đồng và sắt cao, sầu riêng hỗ trợ hình thành và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
3. Một số rủi ro cần cân nhắc khi ăn sầu riêng
Ăn sầu riêng có tốt không? Với những lợi ích nói trên thì câu trả lời chắc hẳn bạn đã có rồi phải không. Tuy nhiên, "vật cực tất phản" - thứ gì nhiều quá cũng không tốt. Việc ăn sầu riêng có thể sẽ đối mặt với một số rủi ro, bạn cần cân nhắc thật kỹ nhé.
- Lượng calo cao
Lượng calo trung bình trong 1 trái sầu có thể lên tới 884 calo - chiếm tới 44% lượng calo được khuyến nghị cho 1 người trưởng thành. Mặc dù không chứa chất béo không lành mạnh nhưng với lượng calo lớn như vậy, khi bạn ăn quá nhiều sầu riêng có thể khiến bạn dư calo, dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, tăng cân, tích mỡ.
- Gây nóng trong người
Sầu riêng là thực phẩm có "tính nóng" nên ăn nhiều có thể gặp các triệu chứng như đau họng, táo bón hoặc tăng đờm.
- Nhúng hóa chất
Vấn đề nhúng hóa chất vào sầu riêng luôn là một đề tài nóng và được nhiều người quan tâm. Vì thực tế cho đến nay, việc phát hiện và loại bỏ các loại sầu riêng nhúng hóa chất trên thị trường vẫn chưa thể triệt để 100%. Do đó, nếu ăn phải sầu riêng nhúng hóa chất, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần lựa chọn những điểm mua sầu riêng uy tín, chất lượng để đảm bảo sầu riêng mang lại những lợi ích tốt nhất cho bạn. Huỳnh Lâm luôn tự tin về chất lượng của trái sầu từ khâu chăm bón, thu hoạch và bảo quản. Vì thế, hãy liên hệ Huỳnh Lâm để có thể mua được những trái sầu an toàn nhất nhé.
4. Những người cần hạn chế ăn sầu riêng
Bên cạnh một số rủi ro nói trên thì Huỳnh Lâm cũng đã tổng hợp những người không nên ăn hoặc nếu muốn ăn thì cần ăn với số lượng ít sầu riêng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
-
Những người đang bị ho, cảm lạnh, táo bón ăn sầu riêng sẽ bị nóng, gây đờm.
-
Những người tỳ vị yếu ăn sầu riêng sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
-
Người bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp cần tránh.
-
Người mắc bệnh thận, bệnh tim ăn sầu riêng có thể làm tim loạn nhịp.
-
Người bị nóng trong ăn sầu riêng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nóng.
Lời kết
Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sầu riêng, từ thành phần dinh dưỡng cho tới lợi ích của trái sầu. Hãy ăn với lượng vừa đủ để sầu riêng mang tới bạn những lợi ích tốt nhất về sức khỏe nhé!