Huỳnh Lâm Nhà Phân Phối Nông Sản - Phân Bón Cây Trồng Hàng Đầu Việt Nam

Bỏ túi cách lựa sầu riêng ngon nhiều múi, cơm vàng chuẩn đến 99,99%

Sầu riêng không chỉ là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có giá trị kinh tế cao với mức giá vào hàng "đắt đỏ". Vì thế, việc biết cách chọn sầu riêng ngon sẽ giúp bạn không chỉ thưởng thức được sầu riêng chất lượng mà còn đảm bảo số tiền bạn bỏ ra là xứng đáng, không hề lãng phí.

Có rất nhiều cách lựa sầu riêng ngon và với sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật, Huỳnh Lâm sẽ hướng dẫn bạn các cách để chọn sầu riêng cơm vàng, béo ngậy mà còn nhiều múi nữa.

1. Cách lựa sầu riêng ngon, cơm vàng, béo ngậy, thơm nức mũi

1.1 Chọn giống sầu riêng ngon

Hiện nay, có rất nhiều giống sầu riêng được bán trên thị trường. Việc bạn chọn mua sầu riêng loại nào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sầu. Lấy ví dụ như: 

  • Sầu riêng Ri6: vỏ mỏng, hạt nhỏ, ngọt thanh, ít sợi và ít nước. 
  • Sầu riêng Cái Mơn: quả nặng từ 1 -2kg, cơm vàng nhạt, hạt lép, vị khá ngọt, béo đậm.
  • Sầu riêng Đài Loan: quả to, hạt lớn, vị ngọt đậm, không quá ngấy nhưng thịt không mọng như Ri6. 
  • Sầu riêng Thái Lan: quả nhỏ, vỏ dày, hạt lớn, có vị ngọt nhẹ và có mùi hơi tanh.

1.2 Chọn sầu riêng ngon dựa vào cuống sầu riêng

Một số chỉ dẫn sau có thể giúp bạn chọn được sầu riêng ngon dựa vào cuống sầu riêng: 

- Bạn nên chọn cuống sầu riêng có màu xanh tươi và độ dài khoảng 3-5cm. Đây là sầu riêng mới được hái cách đây vài ngày và khi khui ra sẽ có nhựa ở bên trong. Để khoảng 3 - 4 ngày sau mới chín. 

- Cần tránh các cuống sầu riêng có nhiều vết rạn nứt hoặc nấm mốc vì đây là dấu hiệu sầu riêng đã để lâu hoặc được bảo quản không đúng cách.

cách chọn sầu riêng ngon dựa vào cuống sầu riêng
Cần chọn sầu có cuống tươi, không bị héo, nứt hay mốc.

1.3. Chọn sầu riêng ngon dựa vào màu sắc của trái

Những trái sầu riêng ngon sẽ có màu sắc xanh tươi bên ngoài. Đây là dấu hiệu nhận biết trái sầu được hái từ cây khỏe mạnh, được chăm sóc đúng chuẩn. Các trái sầu tại Huỳnh Lâm cũng vậy, trái vẫn còn xanh tươi ngay cả khi đã chín và khui ăn được.  

Những trái sầu riêng ngả vàng có thể đã bị hái lâu ngày hoặc thậm chí có thể đã bị nhúng thuốc. Bạn không nên chọn những trái này để tránh “tốn tiền vô ích”.

1.4 Quan sát gai và vân sầu riêng

Bạn hãy chọn sầu riêng có gai có độ dài vừa phải ( từ 0,5 - 1cm). Gai chắc chứng tỏ quả sầu riêng đang ở trạng thái già, trái khỏe và có thể ăn được trong vài ngày tới. Bạn cũng có thể kiểm tra độ dài của gai.

Không nên chọn sầu riêng có gai bị héo hoặc khô vì đó là dấu hiệu của sầu riêng đã bị hái xuống và để lâu. Hãy chọn sầu có gai xanh và tươi.

Các bạn cũng cần chú ý tới vân sầu riêng - đường vạch phân chia các múi sầu. Mỗi 1 đường vân có 1 múi sầu vàng ươm thơm ngon bên trong.

chọn sầu riêng ngon dựa vào gai và vân sầu riêng
Trái sầu ngon sẽ có gai chắc, dài khoảng 0,5 - 1cm cùng các đường vân phân chia múi sầu rõ ràng.

1.5 Chọn sầu riêng ngon dựa vào cân nặng của trái

Cân nặng liên quan mật thiết tới chất lượng của trái sầu riêng. Bạn chỉ nên chọn sầu riêng có cân nặng từ 1.8 - 3,6kg. Việc chọn trái sầu quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ đều dẫn bạn tới kết quả là trái sầu không ngon.

1.6 Cảm nhận hương thơm

Hương thơm của sầu riêng khi chín tới rất nồng, bùi bùi, ngọt ngọt rất đặc trưng và bạn có thể ngửi thấy từ xa. Mùi hương từ đầu đến đuôi quả sẽ thơm đều. Nếu quả bị hỏng hoặc có vấn đề gì đó thì sẽ có mùi khó chịu.

2. Cách chọn sầu riêng nhiều múi

2.1 Dựa vào vỏ sầu riêng và hình dáng

Trái sầu riêng có hình dáng tròn đều sẽ có nhiều múi hơn so với những trái móp méo, có phần bị lồi hay lõm. Đặc biệt hãy chú ý đến phần eo của trái sầu, ưu tiên sầu có phần eo phình to, đều. Bạn cũng có thể quan sát thấy rõ được cái múi từ phần vỏ ngoài của sầu riêng.

2.2 Chọn sầu riêng nhiều múi dựa vào số lượng vân 

Sầu riêng nhiều vân sẽ có nhiều múi, vân là phần khớp nối bên ngoài của vỏ sầu riêng. Đếm số lượng đường vân trên trái sẽ bằng số lượng hộc múi.

 

lắc sầu riêng để kiểm tra sầu riêng ngon
Đếm số lượng đường vân trên trái sẽ giúp bạn chọn được những trái nhiều múi

2.3 Hỏi người bán hàng

Đây là cách đơn giản nhất để bạn biết được sầu riêng có nhiều múi, có ngon hay không. Tuy nhiên, đây chỉ là cách cuối cùng khi bạn không thể chọn lựa được một trái sầu riêng ngon cho mình mà thôi. 3. Một số cách nhận biết sầu riêng không ngon nên bỏ túi

Ngoài các cách lựa sầu riêng ngon, sầu riêng nhiều múi thì Huỳnh Lâm cũng lưu ý bạn một số cách nhận biết sầu riêng không ngon.

3. Một số cách nhận biết sầu riêng không ngon nên bỏ túi

Ngoài các cách lựa sầu riêng ngon, sầu riêng nhiều múi thì Huỳnh Lâm cũng lưu ý bạn một số cách nhận biết sầu riêng không ngon.

3.1 Sầu riêng đã chín quá

Sầu riêng chín quá là loại sầu riêng khui sai thời điểm, khi sầu đã qua thời điểm "vàng". Sầu chín quá sẽ có vỏ màu vàng sậm, có thể bi bung vỏ theo các đường vân của sầu . Ngoài ra, thịt quả sầu riêng cũng sẽ mềm và không còn khô ráo. Vị của trái sầu cũng không ngọt tự nhiên, thiếu hậu vị, thậm chí có vị hơi cay nhẹ vì trái chín lượng đường trong trái cao sẽ dễ lên men.

3.2 Sầu riêng bị sượng

Người ta gọi sầu riêng bị sượng khi cơm trái có màu vàng, trắng không đồng đều. Phần cơm có màu trắng thường hơi cứng so với phần cơm có màu vàng, cơm sầu sẽ không đảm bảo chất lượng.

sầu riêng bị sượng
Người tiêu dùng cần tránh mua phải sầu riêng bị sượng.

Lời kết

Huỳnh Lâm đã tổng hợp rất rõ các cách chọn sầu riêng thơm ngon, nhiều múi trong bài viết. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng các cách này để chọn được những trái sầu ưng ý nhất và không lãng phí tiền bạc khi mua phải trái sầu kém chất lượng.

 

Hỗ trợ (24/7)

Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ phân bón
Hỗ trợ siêu thị
Hỗ trợ khách sỉ